Những lỗi xây dựng nhà phố thường gặp | nhathauxaynha.vn

Những lỗi xây dựng nhà phố thường gặp | nhathauxaynha.vn

Những lỗi xây dựng nhà phố thường gặp | nhathauxaynha.vn

XÂY DỰNG NHÀ PHỐ kính chào quý khách đến với Wesbite công ty, Chúc quý khách ngày làm việc hiệu quả. Đơn giá xây dựng nhà phần thô chỉ 3.200.000đ/m2. Đơn giá xây dựng nhà trọn gói chỉ 4.700.000đ/m2
Những lỗi xây dựng nhà phố thường gặp

Có rất nhiều lỗi xây nhà dân dụng xuất hiện trước, trong và sau khi thi công hoàn thiện. Nếu không được lưu ý và giám sát chặt chẽ, các lỗi này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công trình sau này, khiến ngôi nhà của bạn gặp phải các vấn đề nghiêm trọng như sàn bị lún, sụt, nền bị bung, bong tróc sơn tường,...

Để đảm bảo quá trình xây nhà diễn ra thuận lợi, suôn sẻ, đảm bảo thi công đúng thiết kế, đạt các yêu cầu về kĩ thuật, công năng cũng như chất lượng công trình, người chuẩn bị xây nhà nên lưu ý đến các lỗi xây dựng nhà phố phổ biến sau:

1. Lỗi không xin giấy phép xây dựng

Là một trong những việc đầu tiên, cực kỳ quan trọng trước khi khởi công xây nhà, xin giấy phép xây dựng từ cơ quan chức năng có thẩm quyền tại khu vực, địa phương nơi công trình dự kiến khởi công là việc không thể bỏ qua. Chủ đầu tư cần chú ý thực hiện đầy đủ, đúng quy định để tránh các rủi ro có thể gặp phải như sau:

- Trường hợp xây khi chưa có giấy phép xây dựng, công trình sẽ bị đình chỉ thi công hoặc nghiêm trọng hơn là tháo dỡ toàn bộ công trình.

- Trường hợp có giấy phép nhưng thi công sai nội dung cấp phép, công trình sẽ bị tháo dỡ phần xây sai, không được hoàn công.


Trước khi xây nhà, gia chủ cần xin giấy phép xây dựng đầy đủ và thực hiện đúng nội dung giấy phép.

Nếu bị phát hiện, xử lý, chủ đầu tư sẽ chịu thiệt hại không nhỏ nên mọi chủ đầu tư đều cần xin giấy phép xây dựng đầy đủ và tiến hành thi công đúng như nội dung trong giấy phép.  
2. Các lỗi nghiêm trọng dẫn đến sập công trình 

Trong quá trình xây dựng, nhà đổ, sập là tình huống nguy hiểm nhất, có thể gây thiệt hại đến tính mạng con người cũng như ảnh hưởng đến các công trình lân cận.

Nguyên nhân

- Không đảm bảo kích thước móng, cột, dầm hiện tại.

Ví dụ: Kích thước móng chỉ đáp ứng được công trình 2 tầng nhưng gia chủ xây thành 4 tầng mà không tính toán lại để thay đổi kích thước móng, cột, dầm phù hợp hơn.

- Do thép đặt sai vị trí hoặc cây chống sàn có kích thước quá nhỏ so với quy chuẩn, chủ nhà nâng chiều dày sàn lớn hơn chiều dày của bản thiết kế ban đầu.

Cách phòng tránh

- Tìm đơn vị xây dựng thiết kế kết cấu bê tông cốt thép theo đúng mục đích xây dựng của gia đình và tuân thủ theo đúng thiết kế.

- Không tự ý thay đổi quy mô công trình hay phần kết cấu như nâng thêm tầng, thay đổi kết cấu bê tông cốt thép khi chưa được sự đồng ý của kỹ sư xây dựng.

- Hạn chế dùng cây chống bằng gỗ vì kích thước cây chống nhỏ, hay cong vênh, dễ chịu ảnh hưởng của thời tiết khiến sàn bị sập, võng. Nên sử dụng cây chống sắt để đảm bảo bền chắc, chịu lực tốt hơn.

3. Các lỗi thi công khiến tường nhà bị bong tróc sơn, nhanh phai màu 

Ngôi nhà của bạn sẽ trở nên cũ kỹ, xuống cấp, mất thẩm mỹ nếu lớp sơn bên ngoài của tường nhà bị bong tróc hoặc phai nhạt chỉ sau vài tháng sử dụng.


Lớp sơn tường bong tróc gây mất thẩm mỹ dù ngôi nhà mới được đưa vào sử dụng một thời gian ngắn.

Nguyên nhân

- Trộn vữa không đúng tỉ lệ (dùng quá ít xi măng hoặc nhiều cát) hoặc trộn không đều.

- Dùng các loại cát bẩn, có lẫn nhiều tạp chất để trộn vữa.

- Sử dụng vữa đã trộn quá 2 giờ hoặc trát vữa khi tường quá khô.

- Chọn các loại sơn rẻ tiền, kém chất lượng 

- Thợ không có kinh nghiệm thi công sơn nhà, không dùng bả matit hoặc sơn lót trước khi sơn nước.

- Không chống thấm hoặc chống thấm không đúng và đủ tiêu chuẩn.

Cách phòng tránh

- Kiểm soát trộn vữa đều, đúng tỉ lệ và đảm bảo đủ độ dẻo trước khi thi công tô, trát tường.

- Hạn chế sử dụng vữa trộn quá 2 giờ để đảm bảo chất lượng công trình.

- Lựa chọn sơn chất lượng tốt, đảm bảo thi công đúng kỹ thuật.

4. Các lỗi thi công khiến tường bị nứt 

Những vết nứt dù lớn hay nhỏ xuất hiện trên tường nhà không chỉ khiến không gian nhà ở mất đi tính hẩm mỹ vốn có mà còn tạo cảm giác ngôi nhà kém an toàn, không đảm bảo.

Nguyên nhân 

- Với những vết nứt nhẹ, không ăn sâu trong tường gạch, nguyên nhân có thể là do kỹ thuật tô trát vữa không đúng cách của đơn vị thi công (Tường quá khô, tô sai kỹ thuật, trộn vữa không đều, sai quy trình,…)

- Trường hợp những vết nứt tiếp giáp giữa các bức tường, cột, nguyên nhân có thể là do trong quá trình thi công, thợ không đặt hoặc đặt không đủ thép râu neo tường.

- Những vết nứt ở các mép cửa ra vào, cửa sổ thường do đà lanh tô cửa không đủ dài, không đủ đoạn neo gối lên 2 đầu tường. Nếu trong quá trình sử dụng, cửa bị đóng mở quá mạnh rất dễ xuất hiện hiện vết nứt.

- Đối với các vết nứt nghiêng trên tường, xuất hiện ở một góc tường, bậu cửa và lan sâu vào giữa các mảng tường thì nguyên nhân có thể là do nhà bị lún, sụt.

Cách phòng tránh 

- Khảo sát kỹ địa chất khu đất trước khi xây nhà để có các biện pháp xây móng chống lún ngay từ đầu.

- Thiết kế, tính toán kỹ khả năng chịu lực, chịu tải của công trình.

- Thi công theo đúng thiết kế để hạn chế hiện tượng nứt tường.

Giải pháp xử lý vết nứt tường

- Với trường hợp nứt nhẹ, có thể đục các vết hồ cũ dọc theo các vết nứt, xử lý kỹ, cấp ẩm đủ cho tường sau đó tô lại bằng vữa, xi măng, cát mịn.

- Với những vết nứt mép tiếp giáp tường, cột, có thể xử lý bằng cách tạo rãnh sâu, sau đó làm sạch, hút vữa sửa chữa và trát lại bằng vữa trát thông thường.

- Với những vết nứt ở mép cửa, có thể phòng ngừa ngay từ khâu thi công bằng cách tăng chiều dài đà lanh tô trên đầu cửa ra vào, cửa sổ, tối thiểu là 20cm. Còn nếu đã bị nứt rồi thì phải đục đà lanh tô ra, thay loại mới dài hơn. Tuy nhiên, cách này chỉ là giải pháp tạm thời, không mang lại hiệu quả lâu dài. 

5. Các lỗi thi công dẫn đến thấm trần, tường, sàn

Quá trình thi công không đảm bảo kỹ thuật dễ dẫn đến hiện tượng chân tường, trần và sàn nhà bị thấm nước khi trời mưa to, kéo dài nhiều ngày. 

Nguyên nhân 

- Chưa xử lý chống thấm hoặc chống thấm không đúng kỹ thuật

- Thiết kế hệ thống thoát nước của ngôi nhà chưa tốt.

- Sử dụng vật liệu không phù hợp với khí hậu nóng ẩm, thời tiết thay đổi thất thường.

Cách phòng tránh

- Xử lý chống thấm tại những vị trí như sân thượng hoặc các ban công, sàn tiếp xúc với môi trường ngoài trời trước khi tiến hành lát gạch.

- Thiết kế để hệ thống thoát nước để nước có thể thoát nhanh khi trời mưa và dễ sửa chữa khi xảy ra tình trạng thấm.

- Với các phòng vệ sinh nên sử dụng loại vật liệu gốc xi măng do nơi này không có độ co giãn vì nhiệt.

 

Bài viết liên quan
Cách kiểm tra chất lượng vật liệu xây dựng

Cách kiểm tra chất lượng vật liệu xây dựng

Cách kiểm tra chất lượng vật liệu xây dựng Để có một công trình đẹp, an toàn và tiết kiệm bạn nên tìm hiều kỹ về chất lượng vật liệu xây dựng. Vật liệu xây dựng quan trọng nhất là cát, gạch, thép, đá, nước và xi măng.
Giá xây dựng nhà mái thái

Giá xây dựng nhà mái thái

Kiến trúc nhà mái Thái không còn quá xa lạ trong thời gian hiện nay. Nhưng với những người đang có ý định xây nhà thì mái Thái chắc chắn không thể bỏ lỡ cho ngôi nhà 100m2 sắp tới bởi những ưu điểm cũng như mặt thẩm mỹ mà kiến trúc mái Thái đem lại. Cùng xem Giá xây dựng nhà mái thái hiện nay là bao nhiêu?
Những Sai Lầm Cần Tránh Khi Xây Nhà

Những Sai Lầm Cần Tránh Khi Xây Nhà

Những Sai Lầm Cần Tránh Khi Xây Nhà là hướng, vị trí và cách bài trí bên trong mỗi căn nhà không nhiều thì ít đều có liên quan đến sinh mệnh, học tập, sinh hoạt và sự thành đạt của những người sống trong nhà.
Quy trình xây nhà trọn gói

Quy trình xây nhà trọn gói

Quy trình xây nhà trọn gói tại thành phố Hồ Chí Minh Các cụ ta xưa nay xem xây nhà là chuyện cả đời quả thực không sai. Với mỗi cá nhân, có người phải mất 1 vài tháng, người vài năm nhưng cũng có người phải dành dụm, tích cóp cả đời mới xây dựng được ngôi nhà mơ ước.
Xây nhà trọ bằng thép tiền chế

Xây nhà trọ bằng thép tiền chế

Xu hướng xây nhà trọ bằng thép tiền chế ra đời đã giúp giải quyết rất nhiều vấn đề, từ chi phí cho tới diện tích cũng như điều kiện xây dựng. Nhờ thay đổi các vật liệu kỹ thuật xây dựng cũng như phát triển về thiết kế, nhà thép tiền chế hiện nay được ưu tiên sử dụng bởi sự tiện dụng, an toàn mà vẫn đảm bảo về mặt thẩm mĩ
Tuyệt chiêu xây nhà tiết kiệm chi phí

Tuyệt chiêu xây nhà tiết kiệm chi phí

Tuyệt chiêu xây nhà tiết kiệm chi phí Xây nhà tiết kiệm chi phí là điều được rất nhiều bạn đọc quan tâm hiện nay. Làm sao để có thể bỏ ra một số tiền không quá lớn mà vẫn có thể sở hữu một căn nhà chất lượng tốt nhất.
Phong thủy nhà ở
Những kinh nghiệm sửa chữa nhà bếp

Sửa chữa nhà bếp là một việc rất quan trong, không những mang lại không gian nhà bếp rộng rãi, sang trọng, mà điều đặc biệt là phù hợp với phong thủy. Phong thủy tốt sẽ đem lại sự tốt lành, hưng vương cho gia chủ và với nhu cầu sở hữu căn bếp lý tưởng thì việc quan tâm tới phong thủy của căn bếp là điều tất yếu.

Những lưu ý khi xây bếp

Sau đây là 7 điều kiêng kỵ phổ biến nhất trong phong thủy phòng bếp mà bạn cần phải tránh: Cửa phòng bếp không được đối diện trực tiếp, tức là không tạo thành 1 đường thẳng với cửa ra vào. Nếu trường hợp này xảy ra, nó sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của người phụ nữ trụ cột của gia đình và khiến tiền bạc, tài sản bị thất thoát.

Xem tuổi trước khi xây nhà

Xây nhà là một trong những việc quan trọng trong cuộc đời của mỗi ngươi, việc xem tuổi trước khi xây nhà là bước đầu trong quá trình xây nhà . theo quan niệm từ xa sưa của ông bà ta xem tuổi đẹp để xây nhà sẽ giúp cho mọi việc diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, cuộc sống gia đình hưng thịnh, tài lộc ngày càng phát triển.

Tư vấn xây dựng
Mẫu nhà ống được ưa chuộng nhất hiện nay

Do nhu cầu xây dựng nhà ở ngày càng cao cũng chính vì thế đội ngũ kiến trúc sư đã hoạt động mạnh mẽ và cho ra rất nhiều sản phẩm đẹp. có rất nhiều mẫu thiết kế ấn tượng từ mẫu nhà mái thái, mái lệch, mái bằng... và một mẫu thiết kế đang rất được ưa chuộng hiện nay đó là mẫu nhà ống

Giải pháp lấy sáng hiệu quả cho nhà phố

Không gian sáng sủa, thoáng đãng là một trong những yếu tố tạo nên một môi trường sống tốt cho con người. Nhưng do hạn chế về diện tích, đặc biệt là chiều ngang nên nhà phố tại các đô thị lớn thường bị thiếu ánh sáng tự nhiên, khiến không gian tối tăm, bức bí. Vì vậy, ngay từ khi thiết kế, gia chủ và kiến trúc sư cần tìm ra giải pháp lấy sáng linh hoạt và thông minh cho nhà phố.

Có nên xây nhà trọn gói không

Có nên xây nhà trọn gói không là thắc mắc chung của rất nhiều người đang có dự định xây nhà. Vậy ưu, nhược điểm của hình thức này ra sao và có nên thuê xây nhà trọn gói không?

Dự án đã thực hiện
Zalo
Go Top